Shopee đồng kiểm

Shopee có cho kiểm tra hàng trước khi nhận không?

Chính thức từ ngày 19.5.2023, Shopee sẽ triển khai chương trình đồng kiểm đơn hàng. Đây là một tin vui cho cộng đồng người mua và bán trên Shopee. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc Shopee có cho kiểm tra hàng hay không? Và liệu tất cả đơn hàng đều được đồng kiểm hay chỉ một số đơn hàng đặc biệt? 

Magiamgia.com sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về chương trình đồng kiểm đơn hàng của Shopee. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ về những điều cần lưu ý khi thực hiện đồng kiểm đơn hàng trên Shopee. Cùng theo dõi bài viết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé!

1. Chương trình đồng kiểm Shopee là gì?

Đồng kiểm là một chương trình của Shopee cho phép người mua kiểm tra hàng trước khi nhận. Áp dụng với những đơn hàng được cho phép đồng kiểm. Chương trình được áp dụng cho các đơn hàng phát sinh hoặc được người bán in phiếu giao hàng từ 00H00 ngày 19.5.2023.

Điều đó có nghĩa đồng kiểm chỉ kiểm tra về ngoại quan, số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Bạn không được tác động sâu vào sản phẩm như mở tem chống hàng giả, niêm phong riêng của sản phẩm, sử dụng / dùng thử sản phẩm…Một số sản phẩm sẽ không được đồng kiểm nhé.

Shopee đồng kiểm

2. Đơn hàng nào không được đồng kiểm?

Bên cạnh những đơn hàng được đồng kiểm, còn có các đơn hàng không được đồng kiểm. Và các đơn hàng này sẽ có ký hiệu “Không đồng kiểm” như hình dưới. Cụ thể các sản phẩm này sẽ không được đồng kiểm nè:

 • Nhóm sản phẩm thuộc ngành Voucher & Dịch Vụ. Ví dụ như vé máy bay, vé xem phim…
 • Nhóm sản phẩm thuộc ngành Thực phẩm tươi sống và đông lạnh. 
 • Một số thực phẩm thuộc ngành Sữa – Trứng như: Bột kem béo, Bơ động vật & thực vật, Phô mai & bột phô mai, Kem, Trứng, Đậu phụ
 • Các sản phẩm Cây cảnh, Ô tô
 • Đơn hàng có giá trị lớn hơn 3,000,000 VND (3 Triệu Đồng) (tổng giá trị đơn hàng với giá khuyến mãi nếu có, không bao gồm các ưu đãi khác). Ví dụ sản phẩm có giá gốc 3 triệu, khuyến mãi còn 2.5 triệu, áp dụng voucher các thứ còn 2 triệu chẳng hạn. Shopee sẽ tính là 2.5 triệu chứ không tính tới mã giảm giá…
 • Đơn hàng được vận chuyển bởi Viettel Post, VNPost, VN Post Tiết kiệm, kênh Người Bán tự vận chuyển, hoặc kênh Hỏa Tốc.

Shopee đồng kiểm

Như vậy bạn có thế không đồng kiểm thì vẫn chốt các đơn này như thường. Và khi nhận hàng vẫn phải quay video mở hộp các thứ thôi. Nếu vẫn chắc chắn muốn đồng kiểm thì xem những giới hạn trên mà né ra nhé.

3. Cách đồng kiểm như thế nào?

Đối với mọi đơn hàng, bạn cần làm theo các bước sau để đảm bảo quyền lợi mua sắm trên Shopee nè.

Bước 1: Nhận biết đơn hàng đồng kiểm

Khi bạn được thông báo nhận hàng, hãy kiểm tra lại đơn hàng trên Shopee App xem có được đồng kiểm hay không. Hoặc đơn giản hơn chính là bạn xem tem phiếu dán trên thùng hàng như hình dưới nè. Có ký hiệu “Được đồng kiểm” là bạn cứ yêu cầu đồng kiểm thoải mái nhé. Nếu quá trình vận chuyển bị mờ hay rách mất chữ này rồi thì bạn yêu cầu shiper hỗ trợ kiểm tra cũng được.

 • Nếu được đồng kiểm thì tiến hành bước 2 
 • Nếu không được đồng kiểm thì xem thùng có móp méo gì không rồi thanh toán nhận hàng thôi. Tất nhiên sau đó bạn vẫn có thể yêu cầu trả hàng hoàn tiền như thường.

Shopee đồng kiểm

Bước 2: Tiến hành đồng kiểm 

Bây giờ việc đầu tiên khi đồng kiểm là gì? Bạn mở điện thoại ra và quay video nha. Shiper quay hay không mình không quan tâm. Chủ yếu là nếu có vấn đề gì khi đồng kiểm mình có video để xử lý. Việc của shiper là quay video quá trình đồng kiểm và hỗ trợ bạn mở hộp sản phẩm. Nếu bạn không cho Shiper quay video có thể họ sẽ từ chối đồng kiểm đấy.

Khi kiểm tra hàng bạn cần làm gì?

 • Kiểm tra sản phẩm có đúng với đơn hàng bạn đặt hay không?
 • Kiểm tra số lượng sản phẩm, màu sắc, kích thước, size số có đúng chuẩn hay không? 
 • Xem ngoại quan sản phẩm có móp méo, trầy xước hay bay mất miếng nào hay không?

Lưu ý:

 • Không được mở tem chống hàng giả, niêm phong riêng, bao gói hàng hóa hoặc làm rách tem/ phiếu giao hàng của sản phẩm (nên lật ngược thùng hàng để mở)
 • Không được dùng thử sản phẩm hoặc làm rơi vỡ, hư, trầy, xước sản phẩm trong suốt quá trình đồng kiểm. Nếu tình trạng này xảy ra thì shiper sẽ từ chối nhận lại đơn hàng nếu bạn không nhận hàng.

Bước 3: Nhận xét kết quả sau đồng kiểm

Sau khi đồng kiểm:

 • Bạn thấy sản phẩm không có vấn đề gì cả. Bạn đồng ý nhận hàng và thanh toán nếu chọn COD 
 • Bạn thấy sản phẩm có vấn đề thì từ chối nhận hàng và hỗ trợ shiper đóng gói lại sản phẩm. Nếu bạn chưa thanh toán thì không cần thanh toán nữa. Nếu đã thanh toán thì Shopee sẽ hoàn tiền cho bạn trong vòng 24 giờ.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Tôi có phải trả thêm phí cho việc đồng kiểm không?

Mọi chi phí kiểm hàng và hoàn hàng sẽ do Shopee chi trả. Bởi thế bạn sẽ không phải chi trả khoản phí nào khác ngoài số tiền yêu cầu thu trên đơn hàng. Khi shiper yêu cầu thu thêm bất cứ tiền gì, bạn có thể gọi cho đơn vị vận chuyển hoặc Shopee để xử lý.

4.2. Đóng gói sản phẩm sau đồng kiểm như thế nào?

 • Trường hợp từ chối nhận hàng: Bạn phải trả hết toàn bộ những gì mà shiper mang tới giao. Đồng thời cần đảm bảo trả đầy đủ tất cả các sản phẩm trong đơn hàng. Shiper có thể dùng băng keo để gia cố thêm hộp sản phẩm đã được mở ra trước đó 
 • Trường hợp sản phẩm bị bẩn, hư hỏng, trầy xước hoặc rách niêm phong. Shiper sẽ từ chối nhận lại hàng, bạn không muốn nhận hàng có thể quay video luôn và yêu cầu trả hàng hoàn tiền. Nhưng đây là lỗi do bạn kiểm hàng nên hầu hết sẽ không trả hàng được.

4.3. Đồng kiểm có cho trả 1 sản phẩm trong đơn hàng có nhiều sản phẩm không?

Như đã nói ở trên, nếu bạn từ chối nhận hàng thì phải đóng gói hoàn trả toàn bộ các sản phẩm có trong đơn hàng đó. Shopee sẽ không hỗ trợ hoàn trả một phần đơn hàng nhé.

4.4. Tôi có thể theo dõi đơn đồng kiểm hoàn về không?

Câu trả lời là có. Bạn vẫn theo dõi đơn hàng như bình thường. Nhưng đơn hàng bạn cần tìm nằm ở danh mục trả hàng nhé.

4.5. Sau khi đồng kiểm, tôi có thể yêu cầu trả hàng hoàn tiền không?

 • Sau khi đồng kiểm bạn vẫn có thể yêu cầu trả hàng hoàn tiền như thường. Đơn giản là vì khi đồng kiểm chỉ mới kiểm tra ngoại quan thôi. Nếu bạn mở thiết bị ra không dùng được, phát hiện lỗi do nhà sản xuất thì yêu cầu trả hàng hoàn tiền ngay nha.
 • Trong trường hợp này Shopee sẽ đối chiếu cả video đồng kiểm của bạn và shiper để đảm bảo quyền lợi của cả bạn và nhà bán đấy.

Lời kết 

Sau một thời gian dài bỏ qua, tính năng đồng kiểm trên Shopee đã được khôi phục. Tuy nhiên, việc áp dụng đồng kiểm sẽ được lựa chọn cho từng đơn hàng cụ thể, và bạn cần phải hiểu rõ điều này. Tính năng đồng kiểm sẽ giúp người mua yên tâm và tiện lợi hơn khi mua hàng trên Shopee, đồng thời tăng cường niềm tin vào quá trình mua bán trên nền tảng này. Đồng kiểm sẽ thu hút lượng khách hàng ghé shop và gia tăng doanh thu cho các cửa hàng trên Shopee. Chúc bạn có trải nghiệm mua sắm tốt nhất trên Shopee!

Có thể bạn quan tâm