Cách tố cáo, khiếu nại sản phẩm, shop trên Shopee

Hướng dẫn cách tố cáo, khiếu nại Shop và sản phẩm trên Shopee

Đôi khi việc mua hàng trên Shopee mang lại cho bạn những trải nghiệm không được vui vẻ lắm. Bạn cảm thấy như Shop bán hàng lừa mình vì sản phẩm không đúng như quảng cáo, hàng lỗi, không hoạt động được. Hoặc bạn thấy shop giao sai hàng, thiếu hàng, hàng giả, hàng nhái… Lúc này, bạn cần biết cách tố cáo sản phẩm hoặc tố cáo Shop trên Shopee. Việc này sẽ giúp bạn được đổi lại hàng mới. Hoặc nằm mục đích để thông báo cho Shopee và những người mua hàng khác. Vậy cách tố cáo/khiếu nại sản phẩm hay Shop trên Shopee như thế nào? Bạn cần chuẩn bị những gì? Nếu bạn chưa biết, đừng lo Magiamgia.com sẽ hướng dẫn các bạn.

Trước hết, mình khuyến cáo các bạn, khi tố cáo Shop hay tố cáo sản phẩm, các bạn cần tố cáo đúng. Không thực hiện tố cáo vì mục đích xấu như cạnh tranh không lành mạnh hoặc cố ý dìm người bán và sản phẩm.

Cần chuẩn bị gì trước khi tố cáo sản phẩm hoặc Shop?

Cách tố cáo, khiếu nại sản phẩm, shop trên Shopee

Để tăng tính chính xác và độ tin cậy khi đưa ra những bằng chứng tố cáo, bạn cần chuẩn bị những hình ảnh về sản phẩm, hình ảnh đoạn Chat với Shop (nếu có) hoặc video về sản phẩm.

Hình ảnh

Một số hình ảnh mà bạn có thể sẽ cần dùng đến như:

1. Mã vận đơn

Chụp rõ ảnh mã vận đơn của đơn hàng cần khiếu nại. Bạn có thể chụp lại ảnh màn hình hoặc mã vận đơn trên bao bì món hàng cần khiếu nại.

cách tố cáo shop trên shopee

2. Sản phẩm khác so với miêu tả

Trong trường hợp bạn nhận về sản phẩm khác hoàn toàn so với hình ảnh, hoặc mô tả của Shop đăng lên, bạn cần chụp lại ảnh của shop và ảnh sản phẩm của mình nhận được để làm bằng chứng so sánh.

cách tố cáo shop trên shopee
Hàng trên ảnh của shop (bên trái) – hàng nhận được (bên phải)

3. Thiếu hàng

Khi bạn nhận không đủ số lượng mặt hàng trong đơn hàng hoặc sản phẩm bị thiếu một hoặc một số chi tiết, phụ kiện. Bạn cần chụp lại mô tả sản phẩm trong phần bán và sản phẩm mà bạn nhận được.

4. Hàng bị lỗi hoặc hỏng 

cách tố cáo shop trên shopee
Đồ chưa mặc đã rách
cách tố cáo shop trên shopee
Dép còn nguyên tem đã hỏng quai

Video

Quay video về sản phẩm bạn cần khiếu nại. Quy trình như sau:

  • Bạn quay video về sản phẩm cần khiếu nại, trong video cần quay rõ sản phẩm và lí do tại sao bạn muốn khiếu nại
  • Đăng video lên https://www.youtube.com/ hoặc đăng trong  https://drive.google.com/ ở chế độ công khai
  • Cung cấp đường link video cho Shopee

Cách tố cáo sản phẩm

Lưu ý: Các Shop và sản phẩm ở bài hướng dẫn chỉ mang tính chất minh họa. 

Bước 1: Bạn ấn vào sản phẩm cần tố cáo, sau đó ấn vào mục mình khoanh tròn ở hình dưới 

tố cáo sản phẩm Shopee

Bước 2: Chọn Tố cáo sản phẩm

tố cáo sản phẩm Shopee

Bước 3: Chọn lí do tố cáo, sau đó bấm Tố cáo

tố cáo sản phẩm Shopee

Bật mí với bạn điều này, magiamgia.com có một group cho các bạn chuyên săn Deal. Và nếu bạn muốn tốt cáo shop hay phốt các kiểu. Hãy để những người bạn trên Group cùng làm việc đó nhé =) Ở đó còn chia sẻ kinh nghiệm săn Deal, kinh nghiệm chọn sản phẩm để không dính phải những rắc rối mà phải phốt nhé. Đặc biệt còn cập nhật mã giảm giá rất đầy đủ luôn. Follow ngay tại đây:

Cách tố cáo Shop trên Shopee

Hiện nay, có rất nhiều Shop có những hành vi lừa đảo người mua hàng trên Shopee bằng nhiều chiêu trò, lợi dụng các kẽ hở trong chính sách của Shopee.

Ví dụ: Lợi dụng điều kiện khách hàng chỉ có thể kiểm hàng sau khi đã nhận hàng và thanh toán đầy đủ cho bên giao hàng. Nhiều gian hàng “ma” đã được lập trên Shopee, đăng các sản phẩm nổi tiếng, cam kết chính hãng, đảm bảo chất lượng với nhiều chương trình khuyến mại với giá rất rẻ nhằm thu hút, lôi kéo những khách hàng ham rẻ vào mua hàng. Sau đó, khi người mua đã đặt hàng, Shop sẽ lập tức hủy đơn và giao hàng giả đến cho người mua qua một bên vận chuyển thứ 3 không phải đối tác giao hàng của Shopee. Những mặt hàng được giao tới có thể là hàng fake, thậm chí có trường hợp trong gói hàng chỉ toàn là gạch đá…

Đa số người đặt mua sẽ không biết đơn của mình đã bị hủy mà vẫn nhận hàng như thường. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Vì đơn hàng đã bị hủy trước đó nên khách hàng sẽ không thể Trả hàng/hoàn tiền được nữa. Vậy nên, khi gặp phải trường hợp như thế này, bạn rất cần phải tố cáo Shop, để Shopee có chế tài xử lí.

Cách tố cáo Shop như sau

Bước 1: Chọn Shop cần tố cáo, sau đó ấn vào phần mình khoanh tròn.

cách tố cáo shop trên shopee

Bước 2: Chọn Tố cáo người dùng này

cách tố cáo shop trên shopee

 

Bước 3: Chọn lí do, bạn có thể ghi rõ lý do tố táo người dùng vào ô bên dưới và tải lên các hình ảnh làm bằng chứng. Nếu có dẫn chứng bằng video thì bạn Copy và Paste đường link vào ô Lí do tố cáo người dùng.

cách tố cáo shop trên shopee

Mua hàng online qua Shopee đúng là rất tiện lợi nhưng luôn có rủi ro đi kèm. Nếu gặp phải những trải nghiệm mua hàng không mấy vui vẻ, bạn hãy tiến hành tố cáo sản phẩm hoặc khiếu nại Shop trên Shopee. Việc này sẽ góp phần giúp cho cộng đồng mua/bán hàng online trên Shopee được an toàn và lành mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm